Ví dụ tính tổn thất cột nước trong dòng chảy

Một nhiệm vụ quan trọng khi giải các bài tập liên quan đến phương trình năng lượng là tính toán tổn thất cột nước trong dòng chảy. Để tính toán tổn thất dọc đường và tổn thất cục bộ, SV cần ứng dụng thành thạo một số công thức thực nghiệm hoặc giải bài toán theo cách tính thử dần. Webpage này sẽ giới thiệu với các bạn SV một số dạng bài tính toán tổn thất cột nước và ứng dụng phương trình năng lượng, phương trình liên tục để xác định các yếu tố của dòng chảy hoặc xác định công suất yêu cầu của máy bơm. Các bạn SV có thể tham khảo các ví dụ và đặt câu hỏi, thảo luận với GV trong mục Comments dưới đây.

Ví dụ 1: Tính toán tổn thất năng lượng trong dòng chảy

Ví dụ 2: Xác định công suất yêu cầu của máy bơm

Advertisements

11 thoughts on “Ví dụ tính tổn thất cột nước trong dòng chảy

 1. Thưa thầy cho e hỏi với bài mà ống hút cắm vuông góc vào chất lỏng với h=6m ( tính từ mặt thoáng tới đầu ống hút nằm trong chất lỏng) nếu e dùng m/c 1-1 tại đầu ống hút có được ko? Và e dùng công thức P=Po+Y.h để tính ra P tại điểm đó có được ko?

  Like

  • Chào em, không chọn m/c 1-1 ở ngay đầu ống hút vì ở đó không thể xác định được áp suất. Nên chọn mặt cắt 1-1 là mặt thoáng, ở đó áp suất tương đối bằng không và vận tốc coi như bằng không, phương trình năng lượng sẽ đơn giản hơn. Chúc em học tập tốt!

   Like

   • TRước hết em xin cảm ơn thầy, em có muốn hỏi thêm là với bài làm của mình khi mà e chọn mặt cắt 1-1 như thế và tính sai P1 thì bài làm của e có bị trừ hết điểm không? Việc chọn mặt cắt 1-1 như thế có coi là sai không?

    Like

   • Trong bài thi của em thì câu đó là câu 3đ. Yêu cầu tính công suất máy bơm. Em chọn mặt cắt 1-1 như đã nói và tính P1=Po+Y.h. Sau đó em giải bình thường, các công thức đều viết chính xác. Với bài làm như thế thì em có được tính điểm những phần viết đúng không thưa thầy? Nếu được thì câu 3đ như thế e được bao nhiêu điểm. Xin lỗi vì đã hỏi thầy nhiều quá nhưng em chỉ còn thiếu một chút để nhận đồ án nên muốn tính toán điểm thật kĩ. Em xin cảm ơn

    Like

   • Trong bài thi, những phần nào viết sai, tính sai thì không có điểm của mục đó, những công thức viết đúng và áp dụng đúng thì vẫn có điểm. Do đó, những công thức em viết chính xác sẽ có điểm, tất cả phần biến đổi toán học bằng chữ nếu đúng đều được điểm. Các công thức tính tổn thất năng lượng, công suất máy bơm nếu viết đúng sẽ được điểm. Em không được điểm tối đa, những cũng không bị trừ hết điểm bài này. Bài thi của em sẽ được đánh giá công bằng và chính xác, cứ yên tâm nhé!

    Like

 2. Em xin cảm ơn thầy rất nhiều vì đã cất công giải đáp giúp em. Chúc thầy cùng gia đình sức khỏe, công tác tốt. Chào Thầy. !

  Like

 3. cho em hỏi tại sao tổn thất năng lượng nhưng đơn vị lại là đơn vị độ dài mà không phải đơn vị của năng lượng

  Like

  • Chào em, câu hỏi của em rất thú vị. Ở đây là tổn thất năng lượng của 1 đơn vị trọng lượng chất lỏng, ký hiệu là hL, hay còn gọi là tổn thất cột nước, đơn vị là mét. Cách tính hL như sau: lấy tổn thất năng lượng của dòng chảy (đơn vị là N.m) chia cho trọng lượng của khối chất lỏng (đơn vị là N), vậy đơn vị của hL là mét.

   Like

 4. Em chào thầy, qua tìm hiểu trên mạng em thấy những vấn đề thầy đề cập rất hay.
  Em muốn hỏi thầy một số vấn đề thắc mắc nhưng không rõ:
  – Em đang làm một hệ thống đường ống nước tự chảy từ hồ chứa nước xuống hạ lưu với mục đích duy trì dòng chảy tối thiểu.Thông số cụ thể như sau:
  + Mực nước hồ chứa với mực nước dâng bình thường: 67.2
  + Chiều cao mặt đập: 70.5
  + Cao trình đường ống ra: 55
  + Vận tốc dòng chảy: từ 0.7 đến 3 m3/s
  Đường ống bố trí chai làm 3 đoạn: đoạn thẳng từ từ hồ chứa lên mặt đập có bố trí van tay để mở, đoạn nằm ngang theo mặt đập bố trí đầu ống để mồi nước, đoạn ống nằm nghiêng xuống đến cao trình 55 bố trí 1 van điện.
  Vận hành: ta bơm nước điền đầy vào đường ống, van điện thường đóng, van cơ mở.
  Lúc cần xả nước ta mở van điện, khi đó thì nước có chảy xuống không và cần đường kính ống bao nhiêu để đảm bảo lưu lượng như trên ( em bố trí 2 ống)
  Em nhờ thầy xe dùm em

  Like

 5. chào thầy. e muốn biết là e có thông số Tính toán các thông số và chọn bơm để bơm dung dịch NaCl 15% lên bể cao 11m và lưu lượng 13m3/h
  thì e nên lựa chọn loại bơm gì để phù hợp với những thông số trên.
  E xin chân thành cảm ơn

  Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s